Y học cổ truyền đồng hành bảo vệ bạn khỏi Covid

Y học cổ truyền đồng hành bảo vệ bạn khỏi Covid

Trong  y học cổ truyền cũng như y học hiện đại, sức đề kháng được coi như là cái gốc để đảm bảo cho cơ thể một sức khỏe tốt. Nhất là trong giai đoạn nhạy cảm này, cả đất nước đang đồng nhất một lòng chống lại dịch Covid. Cùng chung tay với cộng đồng, bản thân mỗi người tự nâng cao sức khỏe bản thân. 

Bảo vệ bản thân khỏi Covid bằng 3 cách cơ bản:

  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài
  • Sát khuẩn tay khi tới nơi công cộng, tiếp xúc với người khác
  • Đảm bảo khoảng cách 2m khi giao tiếp.

Bạn có biết, những người có tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19 thì người có sức đề kháng cao nguy cơ bị lây nhiễm sẽ thấp hơn những người có sức đề kháng thấp.

Một vài thảo dược sau đây sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn trong mùa dịch:

1, Đại táo

Đại táo là vị thuốc phổ biến dùng trong Đông y có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết.

Thành phần chính của Đại táo gồm: Carbohydrat, protid, chất béo, vitamin C, chất khoáng.

Đại táo được dùng trong các trường hợp:

  • Tăng cơ, tăng sức lực, dùng cho người mới ốm dậy, mệt mỏi.
  • Giúp chống dị ứng: Đại táo có tác dụng làm tăng CAMP làm cho bạch cầu tăng cao, giảm các tình trạng dị ứng.
  • Giúp ngủ ngon, ăn ngon miệng, tỳ vị hư nhược. 

Ngày nên dùng từ 5-10 quả, có thể tăng hoặc giảm tùy theo đối tượng sử dụng.

Đại táo còn được dùng phối hợp trong các bài thuốc, có thể sử dụng trong các món ăn, hoặc dùng ăn trực tiếp.

2, Đương quy

Theo y học cổ truyền, đương quy thuộc nhóm Bổ huyết.

Tác dụng chính của đương quy: hoạt huyết, bổ huyết, chỉ huyết.

Dùng cho đối tượng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hay ốm vặt.

Đương quy được sắc uống cùng các vị thuốc khác hoặc dùng làm thức ăn. Đương quy có dạng dùng dược liệu tươi hoặc được sấy khô. Với đương quy được dùng dạng tươi thì người ta hay sử dụng trong các món hầm như hầm chung với gà, chân giò heo,…

Đương quy được ví như một loại nhân sâm dành riêng cho phụ nữ, giúp cân bằng, ổn định kinh nguyệt trong trường hợp kinh nguyệt không đều, điều kinh. Trong đương quy có chứa nhiều loại vitamin còn giúp cân bằng sắc tố da, giảm các gốc tự do chống lão hóa ở phụ nữ.

 

3, Đậu đen

Đậu đen là một loại thực phẩm quá quen thuộc với chúng ta, tác dụng tuyệt vời của đậu đen chưa hẳn ai cũng biết.

Trong đậu đen có chứa lượng lớn acid amin và các vi chất tự nhiên như sắt, mangan,selen… Giúp nâng cao sức đề kháng ổn định hệ miễn dịch. 

Từ xưa tới nay, đậu đen thường được nấu chè, xôi đậu, hoặc làm các loại bánh. Ngoài ra, theo các nghiên cứu đậu đen rang còn có tác dụng giảm cân, giảm mỡ thừa.

4, Tỏi

Tỏi được ví như là một kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể phòng chống nhiều loại bệnh. Tinh dầu của tỏi là giúp giảm các trường hợp cảm cúm, cảm lạnh, ngạt mũi… Mỗi ngày sử dụng từ 3-5 tép tỏi sẽ giảm đáng kể tình trạng ốm vặt đồng thời nâng cao sức đề kháng chống chọi lại mầm bệnh.

Lưu ý, không nên sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng nhiễm độc.

5, Sữa chua

Sữa chua được ví như là cứu tinh của hệ tiêu hóa, một hộp sữa chua mỗi ngày sẽ cung cấp hàng ngàn lợi khuẩn cho dạ dày. Có một hệ tiêu hóa khỏe là yếu tố hàng đầu giúp dinh dưỡng được hấp thu một cách toàn diện.

Share this post


0983 346 631
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983 346 631