Những điều cần chú ý tránh đột quỵ ở người già

Những điều cần chú ý tránh đột quỵ ở người già

Đột quỵ là tình trạng thiếu máu não, hay còn gọi với tên khác là tai biến mạch máu não. Khi máu không được vận chuyển đến não kịp thời sẽ làm cho các mô thiếu oxy để hoạt động, hiện tượng này diễn ra 1-2 phút sẽ dẫn đến tình trạng chết các tế bào não, gây liệt chi, liệt nửa người, cả người có thể dẫn tới tử vong.

Đối tượng nào dễ bị đột quỵ?

 

1, Người cao tuổi

 

Người cao tuổi là đối tượng dễ phải mắc đột quỵ nhất, vì độ tuổi này dễ mắc phải bệnh mắc kèm về gan, thận, chức năng sinh lý của các cơ quan không còn được tốt so với những người trẻ. Nhất là chức năng của mạch máu, mạch máu không còn được chắc chắn và đã bị suy giảm độ đàn hồi của mạch.

 

2, Gia đình có người nhà mắc đột quỵ

 

Nếu trong gia đình bạn có người mắc đột quỵ, thì bạn cũng có nguy cơ mắc đột quỵ khi về già cao hơn người bình thường. 

 

3, Người có tiền sử về bệnh tim mạch

 

Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch như cao huyết áp, huyết áp thấp, rối loạn nhịp tim… những trường hợp này đã có những tổn thương trên tim, do vậy tim không thể hoạt động bình thường nên sức đẩy máu tới các mô không được mạnh và đầy đủ. Ngoài ra, khi bị bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp lên tim mạch người bệnh thường phải lệ thuộc vào thuốc,ngoài tác dụng chính thuốc còn có tác dụng phụ ảnh hưởng đến tác dụng cơ thể nhất là tác dụng phụ trên gan, thận.

4, Người bị máu nhiễm mỡ

 

Những người bị máu nhiễm mỡ sẽ tạo ra các mảng xơ vữa bám vào thành mạch, làm chèn mạch cản trở dòng chảy của máu dẫn đến lưu lượng máu sẽ không được cung cấp đầy đủ cho các cơ quan.

 

5, Người hút thuốc lá, người uống nhiều rượu bia

 

Nhóm người sử dụng những chất kích thích hoặc thuốc lá sẽ gây các tổn thương trên các cơ quan, tạo nhiều ổ viêm nhiễm, sẽ làm cơ thể gia tăng sản sinh tiểu cầu để bảo vệ ổ viêm, đồng thời sẽ gây nên đông máu, làm dòng máu đặc lại gây chậm dòng chảy.

 

Giải pháp ưu việt nào dành cho phòng tránh đột quỵ?

 

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị đột quỵ bạn phải kết hợp giữa một lối sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

 

Lối sống khỏe mạnh:

  • Vận động nhẹ nhàng, tập thể dục thể thao phù hợp với độ tuổi và tình trạng bệnh.
  • Không hút thuốc, hạn chế sử dụng các chất kích thích, hạn chế rượu bia
  • Đảm bảo ngủ đủ giấc.
  • Tránh căng thẳng stress

Chế độ dinh dưỡng:

  • Hạn chế lượng muối, nhất là đối với người già.
  • Hạn chế giàu mỡ, hạn chế đồ chiên rán thay vào đó nên ăn các món luộc, giảm nhiều nhất việc sử dụng các loại gia vị.
  • Bổ sung nhiều các loại rau xanh, quả tươi và các loại cá
  • Phối hợp hài hòa nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn, giảm lượng protein gia tăng lượng vitamin và chất xơ. 

Để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ gia đình của bạn hãy đi thăm khám sức khỏe định kỳ là điều cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể sớm nhất.

Share this post


0983 346 631
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983 346 631