Hiểu và sử dụng đúng thực phẩm chức năng

Hiểu và sử dụng đúng thực phẩm chức năng

Hiểu và sử dụng đúng thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khỏe để có được hiệu quả tốt nhất khi sử dung.

70% TPCN sản xuất trong nước

TPCN được nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới trong đó có Nhật Bản từ những năm 1980, sau đó dần phát triển ở các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Trung Quốc…

TPCN xuất hiện ở Việt Nam từ đầu năm 2.000, khi đó chủ yếu là thực phẩm chức năng nhập khẩu. Nhưng đến nay hơn 70% các sản phẩm TPCN lưu hành trên thị trường VN là sản phẩm trong nước sản xuất, hơn 20% TPCN nhập khẩu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp VN cũng đã bắt đầu xuất khẩu thực phẩm chức năng ra nước ngoài.

Việt Nam có lợi thế lớn là nền y học cổ truyền phát triển, có nguồn nguyên liệu phong phú, nhiều giống cây, con quý hiếm để phục vụ cho việc nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp VN đã đầu tư các dây chuyền sản xuất, nhà máy hiện đại, kết hợp với các nhà khoa học, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm có chất lượng tốt, hiệu quả cao.

Chất lượng sẽ phải thật

Theo Cục ATTP, tiêu chuẩn chất lượng TPCN hiện do doanh nghiệp tự công bố, tự chịu trách nhiệm sản phẩm. Các thành phần công bố dựa trên tài liệu khoa học, các nghiên cứu đã công bố về cây thuốc Việt Nam. Kiểm tra chất lượng được căn cứ nguồn gốc nguyên liệu, đơn vị phải thể hiện được đầy đủ trên hóa đơn chứng từ số lượng nguyên liệu nhập vào tương đương với số sản phẩm được sản xuất. Việc kiểm tra sản phẩm chú trọng giám sát về các chỉ tiêu vi sinh như: nấm men, nấm mốc, các vi khuẩn gây bệnh, kim loại nặng, không được quá ngưỡng.

Theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010, TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học. Cần hiểu đúng: TPCN không phải để điều trị, không thay thế thuốc chữa bệnh. Vừa qua, Cục đã xử phạt nhiều cơ sở và cảnh báo nhiều trang web quảng bá sản phẩm TP bảo vệ sức khỏe gây hiểu lầm có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là với các sản phẩm tiểu đường, tim mạch, ung thư, xương khớp,…

Share this post


0983 346 631
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983 346 631