Gừng – Dược liệu vàng trong Y học cổ truyền

Gừng – Dược liệu vàng trong Y học cổ truyền

Gừng được biết đến như một loại gia vị rất thông dụng trong bữa ăn hàng ngày, trong gừng gồm nhiều thành phần có hoạt tính như các hợp chất của phenolic, hợp chất của terpene, phenol, tinh dầu, saccharide, lipid, acid hữu cơ, chất xơ…. Do đó ngoài tác dụng giúp gia tăng hương vị cho các món ăn, gừng còn được ưu tiên sử dụng làm dược liệu.

Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả các tác dụng nổi bật của gừng đối với sức khỏe của bạn.

1, Tác dụng chống oxy hóa

Chúng ta biết rằng việc sản sinh quá mức gốc tự do sẽ gây nên nhiều bệnh, biểu hiện rõ nhất là những bệnh về da. Da sẽ xuất hiện những tổn thương làm thay đổi sắc tố da, hình thành nên các vết chàm, tàn nhang… Đối với những cơ quan khác gây nên các bệnh mạn tính.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong gừng có hoạt chất chống oxy hóa rất tốt, nhất là việc khử các ion Sắt. Các hợp chất của phenolic có hàm lượng lớn trong gừng khô có tác dụng chống oxy hóa mạnh nhất. Hàm lượng phenolic giảm dần ở các loại gừng khô > gừng sao > gừng tươi có nghĩa là khả năng chống oxy hóa cũng được giảm dần.

Ngoài ra, gừng là dược liệu hữu hiệu dành cho những người hay bị căng thẳng stress nhờ tinh dầu của gừng làm ấm cơ thể, giãn cơ, giúp cho cơ thể được thư giãn.

2, Tác dụng chống viêm

Các nghiên cứu cho thấy, các thành phần trong gừng có tác dụng chống viêm, nhất là đối với các trường hợp viêm đại tràng.

Tác dụng chống viêm của gừng chủ yếu liên quan tới các enzyme phosphatidylinositol-3-kinase (PI3K), protein kinase B (Akt) và yếu tố nhân kappa chất tăng cường chuỗi nhẹ của tế bào B hoạt hóa (NF-κB).

Ngoài tác dụng chống viêm mạnh trên đại tràng, các nghiên cứu gần đây cho thấy tinh chất trong gừng còn làm giảm các ổ viêm trên ruột một cách đáng kể.

3, Tác dụng kháng khuẩn

Sự lây lan của các bệnh truyền do vi rút, vi khuẩn, nấm là điều rất đáng lo trong cộng đồng. Để điều trị những trường hợp do các loại vi khuẩn gây ra thì kháng sinh là một trong những nguyên tắc được áp dụng. Nhưng khi dùng kháng sinh không hợp lý dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh nỗi lo lắng lớn của cộng đồng.

Theo nghiên cứu của hầu hết các nước cho thấy, gừng và tỏi được ví như là một loại kháng sinh tự nhiên. Kết quả cho thấy gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của dòng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, làm cho chúng cạn kiệt chất dinh dưỡng nên sẽ dần bị tiêu diệt. 

4, Bảo vệ tim mạch

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trên thế giới, theo thống kê trung bình một năm trên thế giới có khoảng 17,9 triệu người tử vong liên quan đến các bệnh về tim mạch.Rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp là 2 nguyên nhân chủ yếu gây hại đến chức năng hoạt động của tim. Và cũng đồng thời là nguy cơ các bệnh về mạch vành, tai biến. Theo nghiên cứu, sử dụng trà gừng hàng ngày có tác dụng giảm mỡ máu, làm ổn định huyết áp, tái tạo thành mạch từ đó giảm thiểu các nguy cơ về bệnh tim mạch.

5, Tác dụng trên tế bào ung thư

Ung thư là những từ ngữ gây ám ảnh đối với rất nhiều người, theo thống kê có khoảng 9,6 triệu người tử vong mỗi năm do ung thư gây nên. Gần đây nghiên cứu trên các loại rau, củ, quả thì kết quả bất ngờ khi các nhà khoa học nghiên cứu tới tác dụng của gừng. Gừng được nghiên cứu rộng rãi trên các đối tượng ung thư, sau thời gian dùng dịch chiết từ gừng, cho thấy hiệu quả đáng kể trên các đối tượng ung thư vú, ung thư cổ tử cung, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

6, Tác dụng trên người bị đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh liên quan tới chuyển hóa gây gia tăng lượng đường trong máu. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, dịch chiết gừng làm tăng tính nhạy cảm với insulin giúp gia tăng mức đáp ứng của các điều trị tiểu đường. Sử dụng chiết xuất của gừng ở dạng trà là cách cải thiện đáng kể lượng đường huyết và lượng mỡ máu trong cơ thể.

7, Tác dụng chống nôn, giảm các triệu chứng buồn nôn

Từ xa xưa, gừng đã được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, ợ chua và các trường hợp nôn, buồn nôn.

Nhờ tinh dầu của gừng có tác dụng giữ ấm cơ thể, đồng thời làm ấm hệ tiêu hóa tạo cho cơ thể có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nhanh các triệu chứng nôn và buồn nôn. 

Đối với gừng hiện nay được bào chế dưới nhiều dạng chế phẩm như kẹo, trà rất tiện lợi phù hợp cho người người hay bị nôn khi đi tàu xe, phụ nữ đang trong thời kỳ thai nghén.

 

Share this post


0983 346 631
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983 346 631