Cây Tráng dương – Thảo dược vàng giúp tăng cường sinh lý

Cây Tráng dương – Thảo dược vàng giúp tăng cường sinh lý

Cây tráng dương có tên khoa học Turnera diffusa họ Lạc tiên (Passifloraceae) tên tiếng Anh: Damiana

Cây Tráng dương còn được gọi là Damiana Aphrodisiaca, Feuille de Damiane, Herba de la Pastora, Houx Mexicain, Mizibcoc, Old Woman’s Broom, Oreganillo, Rosemary , Thé Bourrique, Turnera, Turnerae, và các tên khác.

Đặc điểm thực vật dược: Cây tráng dương là một loại cây bụi ở Mexico, được tìm thấy ở nhiều nơi khác như miền Nam nước Mỹ, rải rác khắp châu Mỹ. Cây có lá nhỏ, màu nâu vàng, có mùi thơm, được sấy khô sử dụng làm thuốc.

Lịch sử sử dụng cây tráng dương:

  • Khoảng 300 năm trước, người Maya đã sử dụng cây tráng dương như một liều thuốc sử dụng để tăng cường khả năng tình dục, nhất là những trường hợp suy giảm chức năng sinh lý do sử dụng nhiều bia rượu. Theo cuốn Atlas Thực vật dược Y học cổ truyền của Mexico cho biết cây tráng dương còn dùng để chữa đau dạ dày, bệnh phổi liên quan tới thuốc lá, nhiễm trùng bàng quang thận, các trường hợp viêm nhiễm hoặc bị bọ cạp cắn.
  • Năm 1888, đã được nghiên cứu và sử dụng dưới dạng chiết. Nhưng đến năm 1916, Mỹ đã loại bỏ dược liệu này trong Dược điển vì lợi dụng tác dụng kích dục và ảo giác của cây tráng dương cho mục đích xấu.

Đối với y học 

  • Cây Tráng dương cũng đã được sử dụng như một “thuốc kích thích tình dục” để cải thiện sự thỏa mãn tình dục hoặc để giúp đỡ các vấn đề tình dục. Cơ chế: dịch chiết của tráng dương có tác dụng như một chất điều hòa nội tiết, gia tăng lượng máu tới cơ quan sinh dục do vậy làm tăng ham muốn của cả nam và nữ.
  •  Cây tráng dương được sử dụng để giảm cân, khi dùng tráng dương sẽ tạo cho người dùng có cảm giác no lâu, làm mất cảm giác chán ăn. Thích hợp với những người ăn kiêng.
  • Cây Tráng dương đã được sử dụng trong y học để hỗ trợ điều trị tinh thần, hoặc để điều trị đau đầu , trầm cảm , đau dạ dày , táo bón hoặc đái dầm .

Cách dùng

Tráng dương được dùng phổ biến như một loại trà dùng ở dạng tươi và dạng dược liệu phơi khô. Hiện nay, để thuận tiện cho người sử dụng, tráng dương được chiết xuất và bào chế dưới dạng viên uống. Ngoài ra theo y học cổ truyền, tráng dương còn được dùng dưới dạng rượu ngâm, ống hít, hoặc xông hơi.

Đối tượng sử dụng

Cây tráng dương được khuyến cáo sử dụng phù hợp với độ tuổi. Không sử dụng tráng dương cho các trường hợp bệnh tim, cao huyết áp, hen, viêm phổi…. Người dưới 18 tuổi không nên sử dụng.

 

Share this post


0983 346 631
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983 346 631